AquaHandy

Uống nước giúp cải thiện lưu lượng máu

Uống nước giúp cải thiện lưu lượng máu

Bạn có hay bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tê bì chân tay, mất tập trung thường xuyên? Bài viết hôm nay sẽ dành cho bạn.

Lưu thông máu (hay còn gọi vận chuyển máu) là quá trình tim bơm máu đến các cơ quan để thực hiện nhiệm vụ nuôi cơ thể bằng những chức năng riêng biệt. Trên thực tế, khoảng 5 lít máu được bơm qua các mạch máu của cơ thể bạn mỗi phút, nhờ vào trái tim của bạn. Quá trình quan trọng này không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định và tự động điều hòa. Chính chế độ sinh hoạt, vận động và dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lên quá trình lưu thông máu.

Đầu tiên hãy nói đến vai trò của lưu thông máu?

Theo các chuyên gia, lưu thông máu trong cơ thể rất quan trọng, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các mô, các cơ quan trong cơ thể. Lưu lượng máu đến các cơ quan được điều chỉnh ổn định nhờ tim, hệ tuần hoàn cùng hệ thống mạch máu chạy khắp cơ thể. Nếu lưu thông máu kém, lượng máu vận chuyển đến các mô và các cơ quan quá thấp sẽ khiến chúng không thể hoạt động bình thường thậm chí có thể đe dọa đến sức khỏe.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu máu não như: các bệnh lý nền (mỡ máu cao, huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch, xơ vữa động mạch,…), làm việc trong môi trường căng thẳng, stress, ăn uống thiếu dinh dưỡng, ngủ không đủ giấc, lười vận động,… dường như ai trong chúng ta cũng đều tiềm ẩn nguy cơ thiếu máu não nếu không đảm bảo được một số độ dinh dưỡng và vận động khoa học.

Khi máu  lưu thông khắp cơ thể, nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào của cơ thể và giúp loại bỏ các chất thải độc tố dư thừa. Vì vậy, khi bạn có tuần hoàn máu kém, điều đó có nghĩa là máu của bạn không lưu thông qua hệ thống một cách hiệu quả và cuối cùng cơ thể có thể gặp phải nhiều vấn đề như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tê bì chân tay, mất tập trung thường xuyên,… hay nặng hơn là đột quỵ để lại di chứng

Nước và huyết áp

Huyết áp thấp là khi huyết áp của bạn thấp hơn 90/60 mmHg. Mất nước có thể gây ra huyết áp thấp do giảm thể tích máu. Lượng máu là lượng chất lỏng lưu thông trong các mạch máu chúng ta. Việc duy trì một lượng máu bình thường là cần thiết, để máu được bơm đầy đủ tất cả các mô của cơ thể giúp duy trì hoạt động sống.

Tuy nhiên Khi chúng ta bị mất nước nhiều, lượng máu của bạn có thể giảm, dẫn đến giảm huyết áp. Huyết áp xuống quá thấp, các cơ quan sẽ không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến bị sốc (ngất xỉu) hoặc các biến chứng khác.

Huyết áp cao là khi bạn có chỉ số tâm thu (số trên) là 140 mm Hg trở lên, hoặc chỉ số tâm trương (số dưới) là 90 mmHg trở lên. Mất nước có liên quan đến huyết áp cao. Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng vẫn cần lưu ý rằng mất nước có thể dẫn đến tăng huyết áp do hoạt động của một loại hormone có tên là vasopressin. Vasopressin được tiết ra khi có một lượng chất hòa tan cao (hoặc mức natri) trong máu của bạn. Cả hai điều này đều có thể xảy ra khi bạn mất quá nhiều chất lỏng. Và độ cao của vasopressin cũng có thể khiến mạch máu của bạn co lại . Điều này có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Chế độ uống nước hợp lý giúp lưu thông máu

Theo các chuyên gia đầu ngành, nước chiếm đến 50% thành phần của máu trong cơ thể. Chính vì vậy việc cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày là cách để cải thiện lưu lượng máu, nhất là những người thường xuyên hoạt động thể lực, mất nhiều mồ hôi, mất nước do tiêu chảy….

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các loại đồ uống như: nước ngọt, đồ uống có gas, trà đặc, rượu bia, cà phê…

Và Theo Mayo Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ), mục tiêu tốt cần hướng tới là uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày.

Hãy chọn nguồn nước lọc tinh thể khoáng thật sự an toàn và loại sạch các tác nhân gây bệnh.

Cũng nên nhớ rằng bạn có thể lấy nước từ một số nguồn thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Nước detox trái cây, như chanh hoặc dưa chuột

Nước có ga không đường

- Sinh tố làm từ trái cây và rau

- Trà thảo mộc khử caffeine

Chia sẻ: