AquaHandy

Bạn Có Biết Trong Nước Đóng Chai Của Bạn Có Những Gì Không?

Bạn Có Biết Trong Nước Đóng Chai Của Bạn Có Những Gì Không?

Với doanh thu hàng năm vượt trên 18 tỷ đô la mỹ, các công ty sản xuất nước đóng chai thuyết phục công chúng rằng nước đóng chai không chỉ sạch hơn nước máy mà còn là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn. Nước đóng chai là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học tại đại học bang New York đã phát hiện ra rằng 93% nước đóng chai trên thế giới có chứa chất nhựa dẻo mà bạn sẽ hấp thụ vào cơ thể khi uống nước đóng chai.

Các thử nghiệm của Bộ Môi trường đã phát hiện ra mức độ nguy hiểm của các hóa chất nhân tạo trong nước đóng chai, lời khuyên cho người già,trẻ nhỏ, phụ nữ có thai là hãy tránh uống nước đóng chai. Một nghiên cứu ở Đức đã xác định được có hơn 25.000 hóa chất riêng biệt có trong các mẫu nước đóng chai đã được thử nghiệm - nhiều mức độ đủ để gây ra mức độ can thiệp hormone.

Cơ quan bảo vệ môi trường có quy định nguồn cung cấp nước đô thị theo quy định nước uống an toàn để đảm bảo mức độ ô nhiễm an toàn. Các công ty thêm các hóa chất như clo và các sản phẩm phụ khử trùng (DBPs) để tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cả clo và DBP, có thể gây rất độc hại đối với sức khỏe tiêu dùng của con người. Chưa kể nước máy có nguy cơ gây ra các nguồn ô nhiễm khác bao gồm chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu từ các trang trại và kim loại nặng như chì và asen, lọc nước tiêu chuẩn nhà máy là không đủ để loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm khỏi nước máy.

 

Nước đóng chai đến từ đâu?

Ước tính có đến 64% nước đóng chai là nước máy thông thường, thường không được qua xử lý hoặc lọc. Các nguồn khác bao gồm suối tự nhiên, nước lấy từ giếng nhân tạo hoặc được lấy qua quá trình chưng cất. Mối quan tâm là, EPA không có quyền lực pháp lý đối với nước đóng chai. Trách nhiệm thuộc về Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, những người không có nghĩa vụ đảm bảo nước đóng chai an toàn hơn nước máy. Không có quy định nào để nói rằng nước đóng chai phải được khử trùng, hoặc được kiểm tra các mầm bệnh như cryptosporidium hoặc giardia. Do đó, ngay cả các nhãn hiệu nước đóng chai lớn cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ nước, dư lượng phân bón và các sản phẩm phụ độc hại của clo.

 

Nước đóng chai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường của bạn

Nước đóng chai & BPA

BPA là viết tắt của Bisphenol A. Đó là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong sản xuất nhựa và thường được tìm thấy trong các chai nước bằng nhựa. Nghiên cứu cho thấy BPA có thể lọc từ các thùng chứa thành chất lỏng. Nếu có, nó có thể phá vỡ chức năng nội tiết tố ở người và tác động đến sự phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ, gây ra thay đổi hành vi, dẫn đến các vấn đề về sinh sản cũng như tăng huyết áp, dẫn đến các bệnh về tim.

Hóa chất có trong chai nước đóng chai của bạn

Các hóa chất có trong chai nước của bạn sẽ phụ thuộc vào loại nhựa mà nó tạo ra. Kiểm tra số trong biểu tượng tái chế trên chai của bạn để xem bạn có nguy cơ cao hơn hay thấp hơn không. Nhựa số 1 (PET - Polyetylen terephthalate) là loại phổ biến nhất trong các chai nước uống và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nhựa số 2 (HDPE - polyetylen mật độ cao), # 4 (LDPE - polyetylen mật độ thấp) và # 5 (PP - polypropylen) cũng có rủi ro thấp. Nhựa số 7, có khả năng chứa BPA và vì vậy tốt nhất nên tránh: nhựa này thường được sử dụng trong bình nước 20l. Ngay cả khi một hộp nhựa không có BPA, nó có thể bao gồm phthalates.

Nước đóng chai và môi trường

Ô nhiễm nhựa đã trở thành cuộc chiến môi trường hàng đầu của thế hệ chúng ta. Chúng tôi mua một triệu chai nhựa mỗi phút thì 90% tất cả các loại nhựa kết thúc ở đại dương chỉ sau một lần sử dụng. Như thể sự ô nhiễm có thể nhìn thấy là đủ, lượng carbon để sản xuất nước đóng chai là không thể đo lường được. Ước tính cần khoảng 54 triệu thùng dầu để tạo ra đủ năng lượng để sản xuất nước đóng chai cho Hoa Kỳ: đó bao gồm cả quy trình được sử dụng để sản xuất chai, lưu trữ và vận chuyển nước, sau đó tái chế các thùng chứa rỗng.

 

Ba lý do để chuyển sang dùng nước lọc

  • 99,9999% không có vi khuẩn - Quy định kiểm tra vi khuẩn trong nước đóng chai không nghiêm ngặt và có thể dẫn đến mức độ mầm bệnh tăng cao trong khi tinh chế chất lượng cao có nghĩa là nước lọc tốt nhất là 99,9999% không có vi khuẩn;
  • 64% nước đóng chai được lấy từ nguồn cung cấp của thành phố, nghĩa là bạn phải trả tới 2.000 lần giá nước mà bạn có thể có cho những thứ không có gì.
  • 3 cho 1 - phải mất 3 lít nước để sản xuất chỉ 1 lít nước đóng chai dẫn đến lãng phí cho nguồn tài nguyên có sẵn trên vòi.
Chia sẻ: