AquaHandy

TOP 3 HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI QUÊN THAY LÕI LỌC MÁY LỌC NƯỚC

TOP 3 HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI QUÊN THAY LÕI LỌC MÁY LỌC NƯỚC
Máy lọc nước đã trở thành người bạn thân thiết với nhiều gia đình hiện nay. Với công nghệ hiện đại “bạn ấy” mang đến trải nghiệm tiêu dung tuyệt vời, đảm bảo lọc nguồn nước sạch và giàu khoáng chất. Tuy nhiên đôi lúc chúng ta đã quên đi mất việc vệ sinh “bạn ấy”, công nghệ của mỗi loại máy lọc có thể khác nhau nhưng tổng thế chúng đều có lõi lọc nước, Lõi lọc nước thực hiện các chức năng lọc sạch, loại bỏ tạp chất vi khuẩn,…tạo nên sự khác biệt của các dòng máy lọc nước.

Hãy điểm qua những mối nguy hiểm tiềm tàng khi quên thay lõi lọc nước:

  1. Giảm chất lượng nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng:

Điều này chắc chắn, nếu không thay lõi lọc đúng thời hạn, bộ lọc sẽ tích tụ các cặn bẩn, vi khuẩn, virus có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, khi nguồn nước được sử dụng không được lọc sạch, cơ thể sẽ tích tụ chất độc hại tồn đọng trong nước, có thể gây nên các bệnh đường ruột, phổi, da, mắt.

-  Sử dụng lõi lọc hết hạn khiến các cặn bẩn không được lọc sạch, thậm chí gia tăng chất bẩn cho nước.
- Sử dụng Bộ lõi lọc UF quá thời gian sẽ khiến các các tạp chất, cặn bẩn bám lại trên thành quá lâu gây hoen ố, hỏng cốc chứa màng.
Sử dụng UF hết hạn, các chất độc hại, vi khuẩn, virus không được loại bỏ khiến nguồn nước không còn tinh khiết. Khi dùng sẽ mất đi mùi vị của nước.
  1. Giảm tuổi thọ của máy:

Lõi lọc được kết nối chặt chẽ với máy lọc, chính vì thế việc lõi lọc gặp vấn đề cũng sẽ dẫn đến sự giảm tuổi thọ của máy.

Bộ lọc thô hết hạn mất khả năng lọc cặn bẩn hoặc có thể khiến nguồn nước bẩn hơn gây tắc, giảm chức năng lọc, giảm tuổi thọ của màng UF.

Màng lọc UF bị tắc khiến máy bơm khó hút nước, lâu dần bơm yếu, dễ gây chập cháy, hư hỏng.

  1. Chảy nước kém, tắt lõi:

Việc không thay lõi lọc đúng định kì sẽ là nguyên nhân khiến lõi lọc bị tắc, do các chất bẩn tích tụ lâu ngày. Từ đó không đáp ứng được nhu cầu nguồn nước sử dụng mỗi ngày của gia đình. Nếu tình trạng kéo dài sẽ làm giảm công suất lọc, suy giảm tuổi thọ của máy, phát sinh tình trạng hỏng hóc, chập cháy, gây khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì và dễ phát sinh chi phí.

Có một điểm đặc biệt quan trọng chính là “Nguồn nước bị ô nhiểm khi không được lọc đúng cách còn nguy hiểm hơn nguồn nước chưa được lọc ngoài môi trường”.

Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thay lõi?

- Nguồn nước nơi bạn dùng: Nguồn nước nhiều cặn bẩn, nước cứng, nhiều kim loại nặng sẽ rút ngắn thời gian thay lõi hơn và ngược lại. Đồng thời các hộ gia đình sử dụng nước máy thay cho nước giếng khoang, nước lợ thì tuổi thọ của lõi lọc cũng được gia tăng hơn.

- Nhu cầu/ tần suất sử dụng tại mỗi gia đình: Tùy vào nhu cầu sử dụng hằng ngày của mỗi gia đình là khác nhau nên thời gian thay lõi cũng sẽ khác nhau

- Các chỉ số và khuyến cáo từ nhà sản xuất

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tự thay lõi nước tại nhà?

Hãy thay lõi lọc đúng chu kỳ để có nguồn nước tốt nhất sử dụng. (Ảnh minh họa)
Hãy thay lõi chính hãng và đồng bộ để chắc chắn rằng các chức năng của máy được đảm bảo và vận hành bình thường sau đó. Tránh những hư hỏng trong quá trình thay làm tốn thời gian và chi phí bảo dưỡng không cần thiết. Một số loại máy lọc nước thông minh hiện nay sử dụng đồng hồ lọc để thay thế bộ lọc lõi UF nên thao tác sử dụng khá là dễ khi làm tại nhà.
Sau khi thay lõi hãy xả vòi tự do trong vòng khoảng 30 phút để các tạm chất, cặn bã,.. được ra ngoài hoàn toàn và đảm bảo nguồn nước sử dụng sau đó hoàn toàn sạch và an toàn 100%.
Đặc biệt, bạn có thể chọn các loại máy lọc nước có bảng điện tử thể hiện tổng số lượng nước mà bạn dùng, điều này cực kỳ hữu ích giúp bạn có thể quan sát theo dõi hằng ngày và sẽ không quên thời gian thay lõi phù hợp với tần suất sử dụng nước của nhà mình. Theo 1 số khuyến cáo bạn nên thay thế lõi sau khi sử dụng khoảng 6.000 lít nước hoặc cảm thấy vị nước bị giảm đi vị.
Chia sẻ: