AquaHandy

Đừng để nguồn nước nhiễm bẩn hủy hoại tuổi thơ của bé

Đừng để nguồn nước nhiễm bẩn hủy hoại tuổi thơ của bé

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hiệp Quốc, tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và 88% các trường hợp tiêu chảy ở trẻ là do nguồn nước không an toàn.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 2 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy. Trong đó đa số các trường hợp có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường. Phần lớn trẻ tử vong sống tại những nước đang phát triển và Việt Nam nằm trong số đó. Theo chương trình phòng chống tiêu chảy quốc gia, ước tính mỗi đứa trẻ bị hơn 2 đợt tiêu chảy hàng năm. Mỗi năm có tới hơn 1 ngàn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi tử vong do căn bệnh này.

Tiêu chảy là tình trạng nhu động ruột hoạt động mạnh hơn, phần mềm hoặc tạo thành chất lỏng. Trẻ em ở từng thời kỳ đều có thể bị tiêu chảy nhưng diễn ra không quá lâu.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Khi lớn hơn, hệ tiêu hóa phát triển ổn định hơn thì tình trạng bị tiêu chảy sẽ giảm xuống. Có 2 loại tiêu chảy:

 • Tiêu chảy cấp tính: Chỉ kéo dài 1-2 ngày là hết, thường liên quan đến nhiễm trùng hoặc do vi khuẩn.
 • Tiêu chảy mãn tính: Tình trạng tiêu chảy kéo dài trong vài tuần. Nguyên nhân là do hội chứng ruột bị kích thích hoặc có thể là do bệnh đường ruột.

Dấu hiệu để mẹ nhận biết con bị tiêu chảy

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tần suất đi ngoài khác nhau. Vì vậy cần chú ý tới độ tuổi và dựa vào số lần đi vệ sinh, tình trạng của phân để xác định trẻ có bị đi ngoài hay không. Cụ thể như sau:

  – Đối với trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh có thể đi ngoài 5 – 6 lần/ ngày thậm chí là 10 lần/ ngày do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hoàn toàn. Trẻ sơ sinh đi ngoài 10 lần/ ngày nhưng vẫn ăn uống bình thường, không bị sút cân thì không phải bị tiêu chảy. Nếu trẻ bị đi ngoài nhiều lần, bỏ bú, sụt cân thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ để xác định tình trạng cụ thể.

Đối với trẻ em: Đi ngoài phân lỏng bất thường từ 3 lần trở lên trong vòng 24 giờ.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ

Trẻ bị tiêu chảy có thể là do các nguyên nhân sau: 

 • Do virus (nguyên nhân phổ biến nhất). Rotavirus chiếm 40% các trường hợp trẻ bị bệnh. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa đông, ủ bệnh từ 12 giờ – 5 ngày. Bệnh kéo dài 3 ngày đến 1 tuần.
 • Do vi khuẩn E.Coli gây bệnh, lỵ trực trùng (Shigella), tụ cầu, tả…
 • Nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn hoặc nước uống.
 • Do ngộ độc thức ăn gây tiêu chảy, thậm chí là tiêu chảy cấp. Với các biểu hiện như nôn ói, đi ngoài nhiều và có xu hướng tự biến mất sau 24 giờ.
 • Do nhiễm trùng không liên quan hệ tiêu hóa: Cúm, sởi, tay chân miệng, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, hiv…
 • Do phản ứng với thuốc. Các loại thuốc như amoxicillin, penicillin, erythromycin, cephalosporin thường có tác dụng phụ gây tiêu chảy.
 • Mắc một số bệnh đường ruột, chẳng hạn như viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa…
 • Trẻ bị rối loạn chức năng ruột. Chẳng hạn như hội chứng kích ruột gây nên hoạt động bất thường của dạ dày và ruột.
 • Chế độ ăn quá nhiều đường (ví dụ như uống quá nhiều nước trái cây, ăn quá nhiều kẹo…)

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ, nguyên nhân chính thường là do vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ruột. Những loại vi khuẩn đường ruột như vi khuẩn E.Coli, Rotavirus thường có trong phân người và gia súc lan nhiễm qua nước là chủ yếu. Vì thế, để tránh các bệnh về đường ruột, sử dụng nguồn nước sạch là biện pháp cần được áp dụng đầu tiên.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy, các gia đình cần tập trung vào nguồn nước ăn uống và vệ sinh môi trường để giảm sự lây lan mầm bệnh theo đường trực tiếp từ phân đến miệng. Việc này được thực hiện thông qua việc cải thiện nguồn nước sạch, cũng như xử lý nguồn nước thải và đảm bảo lưu trữ và sử dụng nước an toàn tại các hộ gia đình, cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường và giáo dục trẻ em cách vệ sinh chân tay đúng cách. 

 Các gia đình nên sử dụng nguồn nước tinh khiết, an toàn hoặc đã qua xử lý bằng máy lọc nước uy tín để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các loại virus gây bệnh. Máy lọc nước iAquao của AquaHandy mang thương hiệu của Singapore nay đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm được cấu tạo bởi 2 lõi lọc công nghệ cao: bộ lọc iAquao Ultra UF và bộ lọc kiềm iAquao. Sở hữu 2 lõi lọc công nghệ cao, màng lọc gồm hàng triệu lỗ siêu nhỏ từ 0,01 micron đến 0,1 micron, máy lọc nước iAquao hoàn toàn có thể loại bỏ được 99,9% các loại vi khuẩn gây bệnh, cặn bẩn, chất hóa học mà vẫn có thể giữ lại được những khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Nguồn nước sạch, điều kiện vệ sinh môi trường đảm bảo và giáo dục vệ sinh đúng cách sẽ có tác động tốt đến sự tăng trưởng, đồng thời, làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh có thể tham gia năng động, tích cực vào mọi hoạt động thường ngày để được phát triển toàn diện cả về mặt thể chất, tinh thần và xã hội.

Chia sẻ: