AquaHandy

Tại sao không nên cho trẻ uống nước ngọt

Tại sao không nên cho trẻ uống nước ngọt

Một số thành phố và tiểu bang của Hoa Kỳ đang đề xuất những sản phẩm nước ngọt lưu hành cũng phải được dán nhãn cảnh báo sức khỏe, tương tự như trên bao thuốc lá hoặc đồ uống có cồn.

Trong một đoạn video ngắn phát hành bởi Sở Y tế tiểu bang New York, Hoa Kỳ, một người đàn ông xuất hiện nổi bật giữa khung hình, hai bên tay cầm một bao thuốc lá và một chai nước ngọt.

 "Trong hai thứ này, thứ nào tôi có thể đưa cho lũ trẻ nhà mình?", anh ấy hỏi.

Tất nhiên không phải thuốc lá. Nhưng một lon nước ngọt cũng không hề an toàn hơn. "Nó chứa tới 15 thìa cà phê đường, có thể gây rụng răng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và những điều kiện dẫn đến ung thư".

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng nước ngọt rất có hại cho sức khỏe của trẻ em. Thành phần chủ yếu trong nước ngọt có gas bao gồm: nước, đường, acid phosphoric, khoáng phosphate, cafein, cola, sodium benzoate, hương liệu và chất tạo màu. Nếu những chất này được nạp vào cơ thể thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng béo phì, sâu răng, nhức đầu, ngủ kém, loãng xương, bệnh dạ dày, ung thư...

Béo phì

Một nghiên cứu kéo dài 2 năm trên trẻ em 3-5 tuổi xác định rằng việc tiêu thụ nước ngọt làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ thích đồ béo, đồ ngọt cũng có nguy cơ béo phì cao hơn.

Gây sâu răng

Đường không tốt cho răng và axit trong nước ngọt cũng vậy. Axit citric và phốt pho có thể làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng.

Gây loãng xương

Việc uống nhiều nước ngọt còn là nguyên nhân làm tăng quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, lượng nước ngọt trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy những người ăn từ 17-21% lượng calo từ đường phụ gia sẽ có nguy cơ tử vong về bệnh tim cao hơn 38%.

Gây hại cho não của trẻ

Bộ não của trẻ đang phát triển, khi uống nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga, cơ thể trẻ sẽ hấp thụ các chất hóa học gây ảnh hưởng não bộ, gây hại neuron thần kinh như MSG. Bên cạnh đó, lượng excitotoxin cao đã được chứng minh có liên quan đến u não, bệnh Alzheimer, Parkinston, tổn thương não, rối loạn học tập và hành vi.

Ung thư

Bất kỳ một thức uống công nghiệp nào cũng đều có phẩm màu, chất phụ gia và chất bảo quản... Những chất này đều rất có hại cho cơ thể. Đặc biệt là chất sodium benzoate khi tác dụng với acid ascorbic trong nước uống có gas sẽ tạo ra chất benzene, một chất đã được coi như có khả năng gây ung thư, phổ biến nhất là ung thư máu.

Tóm lại, nước ngọt không tốt cho sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ uống nước ép hoa quả, sinh tố hoặc nước lọc thay vì cho trẻ uống nước ngọt để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Hãy theo dõi các bài viết trên https://www.facebook.com/aquahandyvietnam để tham khỏa về các loại sinh tố bổ dưỡng cho trẻ và các thông tin hữu ích khác về sức khỏe nhé.

Chia sẻ: