AquaHandy

Tại sao cần uống đủ nước vào mùa đông

Tại sao cần uống đủ nước vào mùa đông

Não bộ chúng ta dễ “báo động” khát để cung cấp nước vào mùa hè, cơ thể vận động ra nhiều mồ hôi kết hợp với sự hanh khô của thời tiết. Tuy nhiên khi trời vào đông chính sự se lạnh đã “đánh lừa” cơ thể khiết chúng ta lười bổ sung nước hơn vì không còn cảm giác khát liên tục. Tuy nhiên đây chính là sai lầm lớn…

Như bạn đã biết cơ thể cần nước để duy trì sự sống bất kể thời gian hay mùa nào trong năm,lượng nước cần nạp là liên tục. Đặc biệt khi trời chuyển mùa vào đông, không khí ẩm tăng cao các nấm và vi khuẩn được cơ hội phát triển hơn bình thường. Nếu cơ thể không có hàng rào miễn dịch tốt rất dễ bị các bệnh giao mùa.

  1. Viêm họng

Việc uống ít nước cũng là nguyên nhân được xác định gây nên bệnh viêm họng vì nước có tác dụng tạo chất nhầy trong đường hô hấp sẽ giúp bảo vệ niêm mạc họng, tuy nhiên vì thời tiết lạnh nên việc uống ít nước sẽ làm cổ họng luôn khô và dễ bị tổn thương gây viêm. Để tránh viêm họng chúng ta luôn cần uống đủ nước mỗi ngày từ 1.5-2lit nước.

  1. Thời tiết lạnh thật sự làm mồ hôi bốc hơi nhanh hơn.

Trong những ngày đông, rất khó để biết được rằng cơ thể chúng ta có đang chảy mồ hôi không vì tốc độ bốc hơi của nước nhanh hơn vào mùa nóng. Chính vì không nhận ra cơ thể đang mất nước theo nhiều cách khác nhau như: đi tiểu tần suất nhiều hơn, đổ mồ hôi trộm,… Do đó luôn bổ sung nước đúng và đủ là điều rất quan trọng.

  1. Da cần nước để được giữ ẩm

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với việc vào đông là da (nhất là chị em phụ nữ) sẽ bị khô thậm chí là bong tróc rất khó chịu. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết làm mất cân bằng độ ẩm chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khô da. Nước chính là vũ khí siêu lợi hại, với vai trò điều hòa nhiệt độ, thải độc cơ thể, cung cấp độ ẩm cho da. Việc bổ sung nước (thậm chí là nhiều hơn) khi và mùa lạnh sẽ giúp thể được duy trì thể trạng ở mức cân bằng đồng thời hạn chế khô da.

  1. Giảm biến chứng nhức đầu ở người lớn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước là một yếu tố chính gây nhức đầu và chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu thường xuất hiện do các mạch máu bị giãn nở quá mức do stress, nhiệt và dị ứng chế độ ăn uống. Mất nước có thể làm các tình trạng này trầm trọng thêm.

  1. Nước giúp bé không bị táo bón, long đờm, giảm viêm nhiễm đường hô hấp :

Tỉ lệ nước ở trẻ em còn cao hơn, nước còn làm giảm độ quánh của máu tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng. Vì vậy nếu cơ thể mất 5% nước bắt đầu xuất hiện các rối loạn về chuyển hóa chất, có khi bị ngất, mất nước bao giờ cũng kéo theo mất một lượng đáng kể các chất điện giải làm cho cơ thể bị ảnh hưởng, các phản xạ có điều kiện và phối hợp động tác bị giảm sút rõ rệt, động tác kém chính xác, cơ thể chống mệt mỏi, khó tập trung, kết quả học tập giảm sút...

Bạn hãy đảm bảo trẻ được uống nước đầy đủ vào ngày đông, đồng thời bổ sung các khoáng chất có trong nước sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Thêm vào đó có thể cho trẻ uống các loại nước trái cây giàu Vitamin để giúp trẻ tăng cường hàng rào miễn dịch tránh cách bệnh ngày mùa.

Cách uống nước đầy đủ và hợp lý vào ngày đông?

Cân bằng công việc và nghỉ ngơi. Tạo thói quen uống nước duy trì trong một ngày với mẹo nhỏ luôn mang theo bình nước bên người.

Có thể uống nước ấm nhẹ nếu trời lạnh, hoặc đun sôi nước và thả một miếng quế, vắt vài giọt chanh, thêm chút mật ong… để tăng hương vị.

Tăng lượng thức uống ấm như trà xanh, súp và sữa ấm.

Tránh các đồ uống có cafein và rượu, cả hai loại này đều dẫn đến mất nước./.

Chia sẻ: