AquaHandy

PPm, TDS, PH là gì? Chỉ số TDS, PH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

PPm, TDS, PH là gì? Chỉ số TDS, PH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Đã đôi ba lần bạn nghe đến các cụm từ trên chưa nhỉ? Hãy cùng AQUA HANDY tìm hiểu ngay hôm nay để có thêm những kiến thức thú vị về nước nhé!

1. PPm

Đầu tiên PPm là gì? PPm hay nói cách khác là đơn vị dùng để đo mật độ đối với thể tích, khối lượng cực kỳ thấp. Trong đo lường học, PPm - parts per million phổ biến nhất là đơn vị dùng để đo nồng độ các loại khí thải, khí gây ô nhiễm, và tính trên thể tích một lít. Chỉ số TDS của nước được đo bằng đơn vị mg/L hoặc chỉ số PPm

2. TDS

TDS là gì? TDS là viết tắt của từ “Total Dissolved Solids”- tổng chất rắn hòa tan là đại diện cho tổng nồng độ các chất hòa tan trong nước. TDS được tạo thành từ các muối vô cơ, cũng như một lượng nhỏ chất hữu cơ. Các muối vô cơ phổ biến trong nước bao gồm Canxi, Magiê, Kali và Natri là “Cation” -mang điện tích dương, và Cacbonat, Nitrat, Bicacbonat, Clorua và Sunfat là “Anion” – mang điện tích âm. Mức TDS là tổng số chất rắn hòa tan có trong nước.

3. TDS ảnh hưởng như thế nào để sức khỏe?

TDS trong nước uống bắt nguồn từ những nơi như các nguồn tự nhiên, nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, phân bón hóa học được sử dụng trong đất và thẩm thấu đế nguồn nước.

Mặc dù mức TDS tăng cao trong nước uống không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nó khiến nước có vị đắng, mặn hoặc lợ. Bên cạnh đó, Canxi và Magiê, hai khoáng chất thường được tìm thấy trong TDS.

4. Biểu đồ mức TDS cho nước uống:

TDS (đo bằng PPm)

Nhận xét

50 đến 150

Tuyệt vời để sử dụng

150 đến 250

Tốt để sử dụng

250 đến 350

Mức trung bình

300 đến 500

Không nên uống

Trên 500

Không được phép uống

Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngưỡng tối đa của chỉ số TDS không vượt quá 500 . Vì chỉ số nồng độ cao cũng đồng nghĩa với việc trong nước có thể có nhiều chất rắn có hại cho sức khỏe, như sắt, mangan, sunfat, bromide và asen được thẩm thấu vào trong nước thông qua hệ thống nước thải của nhà máy, xí nghiệp, rác thải,…

5. PH

Vậy PH là gì? Giá trị PH của nguồn nước là thước đo tính kiềm hoặc axit của nguồn nước.

Phạm vi từ 0 đến 14, với pH nhỏ hơn 7 cho biết tính axit, trong khi pH lớn hơn 7 cho biết bazơ. pH là thước đo lượng tương đối của các ion hydro và hydroxyl tự do trong nước. Nước có nhiều ion hydro tự do hơn thì có tính axit, trong khi nước có nhiều ion hydroxyl tự do thì nước có tính bazơ. Vì độ pH có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong nước, nên được xem là một chỉ số quan trọng cho thấy nước đang thay đổi về mặt hóa học.

6. PH và chất lượng nguồn nước

Độ pH quá cao và thấp đều có thể gây bất lợi cho việc sử dụng nước. Độ pH cao gây ra vị đắng, đường ống nước và các thiết bị sử dụng nước bị đóng cặn từ đó làm giảm hiệu quả khử trùng của Clo, đó là lý do vì sao người ta thường bổ sung Clo khi pH cao. Nước có độ pH thấp sẽ ăn mòn hoặc hòa tan kim loại và các chất khác.

Vậy độ pH trong nước bao nhiêu là tốt? Nước uống hằng ngày và sinh hoạt của chúng ta cần duy trì chỉ số pH ở mức 6.5 – 8.5 hoặc hơn và với nước tinh khiết có độ pH là 7 sẽ phù hợp nhất với hầu hết mọi người.

Đặc biệt hơn chúng ta cần thường xuyên theo dõi các chỉ số trên để đảm bảo nguồn nước trong lành và an toàn khi sử dụng. Nếu bạn không có thời gian làm điều đó, iAquao sẽ thay bạn. Công nghệ lọc Ultra UF thông minh cho phép mang đến nguồn nước giàu khoáng chất và đảm bảo độ tinh khiết. Như bạn cũng đã viết việc sử dụng nguồn nước an toàn chính là chìa khóa vàng cho sức khỏe cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hãy dùng máy lọc nước vì sức khỏe gia đình bạn!

Chia sẻ: