AquaHandy

Ô nhiễm nhiễm nguồn nước và bệnh lý quan trọng mà bạn nên biết

Ô nhiễm nhiễm nguồn nước và bệnh lý quan trọng mà bạn nên biết

Hiện nay theo nhiều nguyên nhân khác nhau mà nguồn nước chúng ta đang sử dụng đang dần trở nên ô nhiễm, hoặc tệ hơn nhiều khu vực còn đang bị thiếu trầm trọng nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

Hiến chương châu Âu về nước đã định nghĩa: "Ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá, nghỉ ngơi, giải trí, cho động vật nuôi và các loài hoang dã".

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Đầu tiên phải kể đến đó chính là nguồn nước nhiều nơi suy giảm nghiêm trọng; mặt khác, tình trạng lũ lụt, nước biển dâng, triều cường, sạt lở bờ biển ngày càng trầm trọng...; Điển hình ở Việt Nam việc nước bị xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Nam đồng bằng Sông Cửu Long đã khiến giai đoạn 2019-2020 mất đến 25% nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng cây của bà con nông dân tại đây.

Phát triển kinh tế, xã hội, tăng dân số, làm phát sinh những mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước . Do đó nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cao về cả chất và lượng, tuy nhiên nguồn nước lại giảm sút đáng kể.

Nhu cầu sử dụng nước gia tăng trong khi nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái, khan hiếm, cạn kiệt. Nguồn nước mặt ở nhiều khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề đều đã có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ, nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng, như lưu vực sông Nhuệ Đáy, sông Cầu và sông Đồng Nai - Sài Gòn. Nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước dưới đất từ ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm đất: nhiễm mặn, cạn kiệt nguồn nước dưới đất do khai thác có xu hướng gia tăng nhất là tại các khu vực đô thị, khu dân cư, làng nghề, ven biển của đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, ven biển miền Trung.

Biến đổi khí hậu gia tăng đang gây ra những tác động sâu sắc đến tài nguyên nước. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, có khả năng tác động mạnh lên tài nguyên nước và làm cho những vấn đề vốn rất nghiêm trọng nêu trên đây càng nghiêm trọng hơn, nhiều vấn đề về tài nguyên nước hiện chỉ tiềm ẩn ở dạng các nguy cơ thì có thể trở thành hiện thực.

Bệnh phụ khoa bị gây ra bởi nguồn nước bẩn

Ngoài các yếu tố chủ quan như việc sử dụng hóa chất làm sạch không phù hợp hay vệ sinh chưa đúng cách thì ít chị em quan tâm đến nguồn nước đang sử dụng. Thậm chí nhiều người có thói quen ngâm mình rất lâu trong bồn hoặc chậu nước, đây là thói quen hết sức sai lầm bởi khi ngâm lâu trong nước, vi khuẩn sẽ rất dễ lây lan và tấn công, chưa kể việc các vi khuẩn có hại trong nước sẽ xâm nhập làm viêm nhiễm và gây nên các bệnh phụ khoa.

Nếu như đang bạn mắc phải những căn bệnh liên quan đến vùng kín mặc dù đã chữa trị nhiều nơi mà không dứt, hãy kiểm tra lại nguồn nước sinh hoạt nhà mình. Rất nhiều trường hợp mắc phải những căn bệnh này nguyên nhân do sử dụng nguồn nước không sạch dẫn đến viêm nhiễm nhưng sau khi dùng nguồn nước sạch để vệ sinh hàng ngày thì bệnh tình đã có nhiều cải thiện đáng kể.

Hãy dùng máy lọc nước ngay hôm nay, vì chất lượng sức khỏe chính bạn và gia đình bạn nhé <3

Chia sẻ: