AquaHandy

Nước tiểu sậm màu là bị làm sao?

Nước tiểu sậm màu là bị làm sao?

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hoặc đậm (màu hổ phách) được xem như là màu lý tưởng nhất. Bên cạnh đó tùy theo lượng chất lỏng cơ thể hấp thu cũng như hoạt động của hệ tiết niệu. Chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng khá lớn đến màu sắc của nước tiểu, đa phần không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu nước tiểu sẫm màu kéo dài đi kèm với triệu chứng bất thường đây được xem như là dấu hiệu để cảnh báo đến tình trạng sức khỏe hiện tại.

Vậy những nguyên nhân chính nào làm màu nước tiểu đậm hơn mức bình thường?

  1.       Cơ thể thiếu nước

Đây là nguyên nhân chính phổ biến nhất hiện nay. Tình trạng lượng nước ít hòa tan với nồng độ các chất thải như cũ hoặc nhiều hơn khiến màu sắc đậm hơn. Cơ thể không nạp đủ lượng nước mỗi ngày từ 1.5-2 lít sẽ gây ra các vấn đề tiêu cực về sức khỏe như mất nước, mệt mỏi, sốt,… tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, gây suy nhược.

Người mất nước thường do sốt cao, tiêu chảy, bỏng, làm việc quá nặng nhọc trong thời tiết nóng, trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh nặng,…

Cần lưu ý tình trạng mất nước làm sậm màu nước tiểu còn là sự cảnh báo đến các bệnh lý nặng hơn như: huyết áp hạ thấp, da giảm tính đàn hồi, mất hoặc giảm nhận thức, cảm giác rất khát, mạch yếu, mắt trũng sâu,…

  1.       Thực phẩm hoặc thức uống

Đôi khi nó liên quan đến thứ đã ăn hoặc uống hoặc một loại thuốc đã uống. Nếu nước tiểu tối màu, hãy nghĩ lại những gì đã ăn. Nếu đã ăn củ cải, quả mọng, đại hoàng hoặc đậu fava, những thứ này đều có thể khiến nước tiểu có vẻ tối màu hơn mức bình thường.

Vì bạn biết đấy màu sắc nước tiểu được quyết định chủ yếu bởi thành phần chất và nồng độ trong đó, đây là sản phẩm thải lọc từ thực phẩm và nước uống mà cơ thể nạp vào.

Bên cạnh đó màu sẫm của nước tiểu đôi khi được gây ra bởi những loại thuốc mà chúng ta uống như:

  • Nước tiểu sẫm màu: primaquine, nitrofurantoin, chloroquine, metronidazole,…
  • Nước tiểu màu cam: warfarin, rifampin, phenazopyridine,…
  • Nước tiểu màu đỏ: Chlorpromazine, senna, thioridazine,…
  1.       Tan huyết trong các bệnh lý vàng da do gan

Tình trạng nước tiểu sậm màu của bạn có thể do tan huyết mặc dù không thường gặp. Ở những bệnh nhân này, thường gặp vàng da vàng da do bệnh gan hay do ứ mật: có bilirubin trong nước tiểu. Bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng bên cạnh nước tiểu sẫm màu như: tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, phì đại gan hoặc lá lách,… Đôi khi thiếu máu tan huyết không phải là bệnh lý di truyền mà là tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do truyền máu.

  1.       Triệu chứng Viêm gan

Triệu chứng viêm gan xuất hiện khá sớm, thường sau khoảng 2 tuần - 6 tháng sau khi tiếp xúc với virus. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên phổ biến là dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh,..

Nước tiểu màu sẫm kết hợp: người mệt mỏi, sốt, vàng da, đau khớp, đau cơ bắp, ngứa da, buồn nôn, kém ăn,… Bạn nên sớm đi khám chuẩn đoán bệnh và có hướng điều trị chính xác.

Biện pháp khắc phục tình trạng nước tiểu sậm màu?

Đầu tiên với các nguyên nhân chủ quan như dựa vào thực phẩm, thức uống thì chúng ta dễ dàng khắc phục. Cần một chế độ uống nước hợp lý trong ngày và đảm bảo rằng bạn uống đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó chế độ ăn thực phẩm khoa học, phân bổ các nhóm thức ăn theo chất dinh dưỡng có sự kết hợp với nhau và hài hòa. Tránh ăn quá nhiều chất này mà bỏ quên chất khác, nhiều quá đôi khi không tốt.

Nước tiểu sẫm màu do nguyên nhân bệnh lý thường nguy hiểm và khó điều trị hơn. Cần đi khám y tế, chẩn đoán và điều trị bệnh lý mới có thể khắc phục tình trạng nước tiểu sậm màu hiệu quả. Nhất là nhiễm trùng hệ tiết niệu, không nên tự ý dùng thuốc có thể gây nhờn thuốc, vi khuẩn phát triển mạnh hơn gây bệnh nghiêm trọng.

Chia sẻ: