AquaHandy

Nước khoáng giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Nước khoáng giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Sỏi thận ngày càng trở nên phổ biến, Báo cáo tại bệnh viện Singapore đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận trong thời gian sống là khoảng 10-15% ở châu Âu, nhưng có thể cao tới 20-25% ở khu vực Trung Đông.

Bằng chứng cho thấy rằng tỷ lệ sỏi thận đang gia tăng trên toàn cầu, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ra gánh nặng kinh tế đáng kể. Bên cạnh tình trạng thiếu hydrat hóa, các biến đổi chuyển hóa phổ biến nhất liên quan đến sỏi Canxi là tăng Canxi niệu, giảm Canxi niệu và tăng Oxy niệu.

Nguyên nhân phổ biến hình thành Sỏi thận?

Nguyên nhân chính gây sỏi thận chính là chế độ ăn uống thất thường và uống thiếu nước. Chính vì thế Thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp đầu tiên trong điều trị bệnh sỏi thận Canxi Oxalat (CaOx – một chất chiếm hơn 80% trường hợp sỏi thận) vô căn.

Nước khoáng có thật sự là cứu tinh trong việc ngăn ngừa sỏi thận?

Lời khuyên chung dành cho các bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận chính là bổ sung đủ nước, tránh thực phẩm giàu Oxalat và tiêu thụ đủ lượng Canxi. Bổ sung đủ nước là một cách dễ dàng và hiệu quả để ngăn ngừa sỏi. Siener và cộng sự (nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Singapore) nhận thấy ở nam giới khỏe mạnh tiêu thụ nước khoáng giàu Magiê và Bicarbonate dẫn đến những thay đổi thuận lợi về pH nước tiểu, bài tiết Magiê và Citrate (chất ức chế hình thành sỏi CaOx).

Đấy chính là nguyên nhân nước khoáng (nước lọc chứa tinh thể khoáng) có thể ngăn ngừa được nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Ngoài ra, nước khoáng tạo ra những thay đổi thuận lợi trong việc bài tiết Citrat và Magiê cũng như độ bão hòa tương đối của Brushite mà nước lọc bình thường không thực hiện được. Hay nói các khác nước khoáng có chứa canxi và magiê, xứng đáng được coi là một tác nhân điều trị hoặc dự phòng có thể có trong bệnh sỏi thận Canxi Oxalat.

Bí quyết thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày ngăn ngừa sỏi thận?

Uống nhiều nước

Sỏi thận chủ yếu hình thành từ Canxi và phốt-phát hay Oxalate, các khoáng chất được cơ thể hấp thụ từ thức ăn và thường được bài tiết qua nước tiểu. Khi nước tiểu quá đặc, các khoáng chất này có thể tinh thể hóa và hình thành sỏi. Do đó, bạn nên duy trì việc uống đầy đủ nước mỗi ngày từ 1.5-2lit nước.

Chăm tập luyện và vận động

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí American Society of Nephrology (Mỹ), tập thể dục có thể giảm nguy cơ sỏi thận đến 33%. Bạn chỉ cần tập luyện thể dục hằng ngày hoặc đơn giản hơn là chạy bộ đã rất tốt trong việc xử lý các khoáng chất tồn động trong cơ thể, đồng thời giúp cơ thể được đào thải độc tố và vận hành một các tốt nhất.

Bỏ thói quen uống soda

Một nghiên cứu mới đây của bệnh viện Brigham and Women's Hospital (Boston, Mỹ) nhận thấy những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần. Đó là do fructose trong các loại nước uống này làm tăng canxi, oxalate và axit uric trong cơ thể gây sỏi thận.

Bổ sung canxi

Sỏi thận thường hình thành từ Canxi và các bác sĩ từng khuyên người bệnh nên hạn chế nạp khoáng chất này. Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu lại cho rằng Canxi thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách liên kết với oxalate trong ruột và ngăn không cho oxalate đến thận.

Hãy sử dụng nguồn nước có bổ sung các tinh thể khoáng để đơn giản mọi việc, cơ thể đồng thời luôn được cung cấp đủ nướckhoáng chất.

Uống cà phê sáng

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ), những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn 26% so với người không uống. Tỉ lệ này cũng giảm đến 11% ở người uống trà buổi sáng.

Hạn chế tiêu thụ Protein

Các chuyên gia cho biết tiêu thụ quá nhiều Protein thực vật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi thận phát triển. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bị sỏi thận, bạn nên hạn chế các món ăn từ thịt trong bữa ăn hàng ngày và ăn ít sữa chua hay các thức ăn giàu Protein lại nhé

Nhận biết dấu hiệu và điều trị đúng cách

Ngoài cách thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý ra, bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên và nhận biết các dấu hiệu kịp thời để đi khám và được điều trị đúng cách nhé.

Hội chứng chuyển hóa (Metabolic syndrome) là một bệnh nghiêm trọng liên quan đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí gây tử vong. Khi mắc hội chứng này, ta sẽ thấy ít nhất 3 trong 5 triệu chứng: Mỡ thừa ở vùng bụng, nồng độ triglyceride trong máu cao, nồng độ cholesterol tốt HDL thấp, huyết áp cao và khả năng nạp glucose kém. Nguy cơ mắc sỏi thận sẽ tăng lên 54% nếu cơ thể xuất hiện 2 trong 5 triệu chứng trên và tăng đến 70% nếu xuất hiện 3 trong 5 triệu chứng.

 

Chia sẻ: