AquaHandy

Những sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất

Những sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất

Giữ tỉ lệ trao đổi chất luôn cao là một việc làm quan trọng giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng sau khi giảm. Tuy nhiên, những sai lầm trong thói quen sinh hoạt hằng ngày đã làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khiến cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn và tăng cân trở lại sau khi giảm.

Dưới đây là những sai lầm trong lối sống hằng ngày làm chậm quá trình trao đổi chất:

  1. Nạp quá ít năng lượng.

Nghiên cứu đối chứng trên người gầy và người thừa cân đã xác nhận rằng, tiêu thụ dưới 1000 calo một ngày có thể có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Đa số nghiên cứu đo lường tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ, tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng đo lường cả tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ và cả tỷ lệ trao đổi chất khi hoạt động trong suốt 24 giờ. Khi năng lượng được nạp quá ít, cơ thể của bạn sẽ coi thức ăn mà bạn nạp vào là nguồn năng lượng khan hiếm, do vậy cơ thể sẽ làm chậm quá trình đốt cháy calo. Bên cạnh đó, nạp quá ít năng lượng còn khiến cơ thể bạn mệt mỏi, uể oải.

  1. Không nạp đủ protein

Trên thực tế, ăn protein có thể làm tăng tạm thời tỷ lệ trao đổi chất lên 20-30%, trong khi con số này với carbohydrate chỉ là 5-10% và với chất béo là dưới 3%. Theo nghiên cứu, chế độ ăn kiêng giàu protein sẽ làm tăng lượng calo bị đốt cháy lên 80-100 calo mỗi ngày.

  1. Ít vận động

Lối sống ít vận động có thể sẽ làm giảm đáng kể lượng calo mà bạn có thể đốt cháy một ngày. Không chỉ tập luyện thể thao,làm việc nhà, leo cầu thang cũng đều đốt cháy calo. Một nghiên cứu thấy rằng, thường xuyên thực hiện các hoạt động sinh nhiệt  (làm việc nhà, leo thang bộ không luyện tập) cũng có thể giúp bạn đốt cháy thêm khoảng 2000 calo mỗi ngày.

  1. Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng để có sức khỏe tốt. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, người trưởng thành khỏe mạnh thường xuyên ngủ 4-5 tiếng/đêm sẽ làm giảm 2.6% tỷ lệ trao đổi chất lúc nghỉ. Tỷ lệ này sẽ quay trở về mức thông thường nếu người tham gia nghiên cứu được ngủ đủ 12 tiếng  và không bị gián đoạn. Ngủ không đủ giấc không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải rất nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch, tiểu đường và trầm cảm…

  1. Uống đồ uống nhiều đường

Đồ uống ngọt nhiều đường chắc chắn là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe nhất. Tiêu thụ lượng lớn soda và các đồ uống có đường khác có liên quan đến tất cả các vấn đề về sức khỏe, bao gồm kháng insulin, tiểu đường và béo phì. Nghiên cứu năm 2012 cho thấy, thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất. Trong nghiên cứu này, những người thừa cân và béo phì có 25% năng lượng một ngày là từ việc uống các loại đồ uống ngọt có chứa fructose trong khi vẫn thực hiện chế độ ăn kiêng trong 12 tuần, sẽ giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ.

  1. Uống ít nước

Cơ thể bạn cần nước để chuyển hóa calo. Khi cơ thể không đủ nước, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm lại. một nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người trưởng thành uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày có thể đốt cháy nhiều calo hơn người chỉ uống 1 lít nước.

  1. Thiếu khoáng chất

Cân bằng khoáng chất giúp ngăn chặn chứng viêm, sưng. Cơ chế này cũng duy trì sự cân bằng axit kiềm của cơ thể. Nếu lượng axit này vượt quá mức quy định sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất chậm lại và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng, bệnh tật.

Trên đây là những nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt hằng ngày làm chậm quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu bạn đang mắc phải một trong những sai lầm trên hãy khắc phục ngay để có một sức khỏe tốt nhé.

Máy lọc nước iAquao là sự lựa chọn thông thái của mọi gia đình. Máy lọc nước iAquao không chỉ đem lại cho gia đình bạn nguồn nước khoáng tinh thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn giúp bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie…Từ đó, giúp bạn tăng quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng hiệu quả. Sản phẩm mang thương hiệu của Singapore và được đã được chứng nhận bởi SGS- công ty kiểm định và chứng nhận hàng đầu thế giới, biểu tượng toàn cầu cho chất lượng và sự chính trực có trụ sở tại Thụy Sỹ; RoHs-cục quản lý hóa chất Châu Âu về hạn chế chất hóa học và QCVN-quy chuẩn quốc gia Việt Nam.

Chia sẻ: