AquaHandy

Làm sao để biết nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm Amoni

Làm sao để biết nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm Amoni

Amoni là một chất khí khá là quen thuộc với chúng ta, là khí không màu, có mùi, được ký hiệu theo công thức hóa học là NH3. Khi chất này ở trong nước sẽ tồn tại tổng cộng ở dạng Amoni tự do, NH2Cl, NHCl2 và trichloramine.

Amoni trong nước không gây độc hại đến cơ thể người và chúng cũng không tồn tại lâu trong nước. Tuy nhiên, Amoni dễ dàng chuyển hóa thành Nitrit, Nitrat; trong cơ thể động vật nitrit và nitrat có thể biến thành N-nitroso – là chất tiền ung thư. Nước nhiễm Amoni còn nghiêm trọng hơn nhiễm Asen rất nhiều vì amoni dễ dàng chuyển hóa thành các chất độc hại lại khó xử lý.

Cách nhận biết Amoni trong nguồn nước

Tính hóa học Amoni không tồn tại lâu trong nước mà dễ chuyển thành nitrite. Nitrite trong nước sẽ ức chế men enzym có trong thịt -> cản trở quá trình đổi màu của thịt. Đó là lý do vì sao nếu nước sinh hoạt bị nhiễm Amoni vượt ngưỡng cho phép (> 20mg/l) sẽ bắt đầu ngửi thấy mùi khai.

Nguồn gốc của Amoni là do quá trình chuyển hóa nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp. Bên cạnh đó là do sự khử trùng nước bằng Cloramin.

Amoni trong nước là chất ô nhiễm do chất thải động vật, nước cống. Do đó nếu nguồn nước bị nhiễm Amoni thì rất có khả năng nguồn nước đã bị nhiễm các vi khuẩn, vi rút có trong chất thải động vật, nước cống… trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của người sử dụng.

Top các nguyên nhân hàng đầu đến đến tình trạng ô nhiễm Amoni

Hiện nay, hàm lượng Amoni trong nước ngày càng tăng, một số nơi, hàm lượng này vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế (0,3 mg/l). Có 4 nguyên nhân chủ yếu làm cho hàm lượng Amoni trong nước tăng cao, đó là:

  • Khí thải công nghiệp, nhà máy, chất thải từ các bệnh viện, lò giết mổ động vật thải chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt được mức độ an toàn đã thải ra môi trường khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm một cách nặng nề.
  • Do thói quen trong sản xuất, dùng quá nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học của nhà nông.
  • Đường ống nước bị vỡ bị sự cố nứt làm giải phóng Nitơ trong bùn đất, làm cho hàm lượng Nitơ trong nước ngầm ngày càng cao.
  • Khi nước ngầm bị khai thác mạnh nhưng lượng nước mới chưa bổ sung kịp, sẽ làm xuất hiện những chiếc phễu hút nước trên các tầng nước mặt, các nước từ sông hồ, ao, đen ngòm, đặc quánh chất bẩn sẽ ngấm dần xuống mạch nước ngầm.

Tác động tiêu cực đến sức khỏe

Amoni là một trong những yếu tố gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp: làm giảm tác dụng của clo, giảm hiệu quả khử trùng nước do phản ứng với clo tạo thành monocloramin là chất sát trùng thứ cấp hiệu quả kém clo hơn 100 lần. 

Amoni cùng với các chất vi lượng trong nước (hợp chất hữu cơ, phốt pho, sắt, mangan…) là “thức ăn” để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý. Và sau cùng người dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất đến vấn đề sức khỏe do Amoni mang lại

Một hiện tượng nữa cần được quan tâm là khi nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ tạo thành các nitrat (NO2-), nitrit (NO3-). kết hợp với chất trong cơ thể tạo thành chất tiền ung thư. Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn nhiễm asen rất nhiều lần!

Khi ăn uống nước có chứa nitrit, cơ thể sẽ hấp thu nitrit vào máu và chất này sẽ tranh oxy của hồng cầu làm hemoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da. Vì vậy, nitric đặc biệt nguy hiểm cho trẻ mới sinh dưới sáu tháng, nó có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp, trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxy trong máu.

Các hợp chất nitơ trong nước có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm cho người sử dụng nước. Nitrat tạo ra chứng thiếu vitamin và có thể kết hợp với các amin để tạo nên những nitrosamine là nguyên nhân gây ung thư ở người cao tuổi. 

Theo tổ chức Y tế thế giới cũng như các tiêu chuẩn của Bộ Y tế đã đề ra mức giới hạn 3 và 50mg/l đối với nitrit và nitrat tương ứng nhằm ngăn ngừa bệnh mất sắc tố máu (methaemo globinaemia), đặc biệt đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Nguồn nước nhà bạn cần được bảo vệ tốt nhất, đảm bảo một nguồn nước an toàn để bạn sử dụng. Sẽ rất nguy hiểm nếu mỗi ngày bạn nạp trực tiếp vào cơ thể một lượng nhỏ các chất độc hại, lâu dần đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bạn và gia đình bạn

Dòng máy lọc nước iAquao đến từ nhà AQUA HANDY khẳng định chất lượng - người bạn đồng hành đáng tin cậy. Mang đến chất giải pháp tốt  nhất cho trong gian sống nhà bạn! Hãy trải nghiệm ngay hôm nay nhé, liên hệ: 1800 0051.

Chia sẻ: