AquaHandy

Nguồn nước bạn đang sử dụng có nhiễm phèn???

Nguồn nước bạn đang sử dụng có nhiễm phèn???

Chúng ta thường rất quen thuộc với nguồn nước nhiễm phèn, nhất là các gia đình đang sử dụng nước giếng tự khoan sẽ rất dễ gặp tình trạng trên. Đây là vấn đề báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả toàn cầu.

Thế nào là nguồn nước nhiễm phèn?

Nước nhiễm phèn là một loại nước bị ô nhiễm, có hàm lượng Fe và Mn cao, tồn tại dưới dạng Fe2+ và Mn2+. Các ion Fe2+ và Mn2+ này khi tiếp xúc với không khí hình thành các kết tủa làm cho nước có màu vàng đục, mắt thường có thể quan sát được. Nước nhiễm phèn thường có vị hơi chua, hàm lượng phèn càng nhiều thì nước sẽ càng có mùi tanh khó chịu. Sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ khiến mất thẩm bị đồ dùng, quần áo mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những tác động tiêu cực

Đối với các đồ gia dụng, quần áo thường xuyên tiếp xúc với nước nhiễm phèn sẽ bị ố vàng, khô ráp và mau mục vải. Bên cạnh đó đối với đồ dùng hằng ngày sẽ bị đóng một lớp cặn màu vàng đỏ rất mất thẩm mỹ và khó chịu.

Khi nước phèn, nồng độ pH của đất mất cân bằng (đất mang tính kiềm)  tiếp xúc với cây trồng, nó có thể gây ra sâu bệnh và giết chết cây trồng, đặc biệt là các loại cây hoa màu.

Còn đối với thực phẩm, nước nhiễm phèn gây biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị, loại nước này nếu dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, nếu dùng để nấu cơm sẽ làm cho cơm có màu xám. Thông thường nước nhiễm phèn khi sử dụng sẽ có mùi tanh rất khó chịu.

Nghiêm trọng nhất chính là tác hại của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe con người. Nếu dùng để sinh hoạt và ăn uống sẽ làm:

 • Giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm
 • Gây khó tiêu
 • Làm khô da, phồng, tróc vảy
 • Gây các bệnh về đường ruột, nôn mửa, loét dạ dày
 • Thậm chí ung thư.

Khi tiếp xúc với một mức độ vừa đủ có thể ảnh hưởng đến máu, gây rối loạn cân bằng ion trong máu. Khi bạn hít phải nước phèn quá nhiều, nhôm trong phèn sẽ tấn công các mô phổi, sẽ gây ra các vấn đề như khó thở hoặc đau ngực. Nhôm Sumfat trong nước phèn có thể gây thoái hóa mô hệ thần kinh. Việc tiếp xúc với nhôm quá nhiều có thể gây viêm màng não hoặc bệnh Alzheimer.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã chỉ ra nước phèn tiềm ẩn nhiều kim loại nặng nguy hiểm như

 • Asen: Thạch tín làm tăng nguy cơ ung thư da và bệnh phổi
 • Thủy ngân: Chất cực hại, có thể gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, tổn thương hệ tiêu hóa, phổi, thận
 • Nitrat: Gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
 • Sunfat: Ảnh hưởng đến hoạt động đường tiêu hóa, gây các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ

Phương pháp xử lý nước phèn

 1. Xử lý bằng nước vôi

Nước vôi được sử dụng như một nguyên liệu để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.

Để khử phèn bằng nước vôi, bạn cho vôi vào nước và chờ khoảng 15 - 20 phút.

Lúc này, phản ứng hóa học của hợp chất sắt hóa trị II với nước vôi sẽ xảy ra. Chất sau phản ứng là kết tủa có thể dễ dàng lấy ra ngoài, nước còn lại đã được khử phèn, an toàn sử dụng cho sinh hoạt.

 1. Bể lọc nước quy mô gia đình

Khắc phục hạn chế của những phương pháp lọc thủ công trên, nhiều gia đình tiến hành xây bể lọc nước phèn với mục đích xử lý nước nhiễm phèn lượng dung tích lớn để sử dụng cho hoạt động ăn uống, sinh hoạt.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc này chủ yếu dựa trên phương pháp lọc nhiều tầng, có nghĩa là nguồn nước đi qua các tầng vật chất: sỏi, đá, than hoạt tính… và được giữ lại các tạp chất độc hại, thành phần làm nước nhiễm bẩn.

Tuy nhiên phương pháp này ngày nay đã không còn phù hợp với cuộc sống thành thị và chất lượng nguồn nước cũng không được đảm bảo an toàn 100%

 1. Dùng máy lọc nước

Khắc phục được các yếu điểm trên, máy lọc nước thông minh iAquao ra đời nhằm lọc sạch nguồn nước, đảm bảo chất lượng an toàn đến mọi gia đình. Bộ lọc nhiều lớp được chứng nhận loại bỏ các chất tạp, thoát ra khỏi chất thải trong nước. Empty sợi lọc được tạo ra bằng các loại rỗng bao gồm hàng triệu lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ từ 0,01 - 0,1 micron giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 0,1 micron như vi sinh vật , lọc, vi khuẩn, sét, nấm mốc, kim loại thành phần vv.

Hãy dùng máy lọc nước ngay hôm nay, vì chất lượng sức khỏe gia đình bạn và vì cả cộng đồng <3

Chia sẻ: