AquaHandy

Hãy uống nước đúng cách để sống khỏe mỗi ngày

Hãy uống nước đúng cách để sống khỏe mỗi ngày

Phần lớn cơ thể chúng ta là nước. Nước được lưu trữ bên trong và ngoài tế bào để hòa tan chất dinh dưỡng, đào thải chất thải, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động của chúng ta. Hằng ngày, chúng ta thường mất nhiều nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và nhu động ruột. Vì vậy bạn phải uống đủ nước để cơ thể được hoạt động bình thường. Tuy nhiên, uống đủ nước thôi là chưa đủ, bạn cần phải biết uống nước đúng cách để tận dụng tối đa những lợi ích của nước đem lại cho cơ thể chúng ta. Dưới đây là các cách uống nước hữu ích của Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống).

  1. Ngồi uống nước thay vì đứng.

Đứng khi uống nước sẽ phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và điều này có thể dẫn đến sự tích tụ nước lớn hơn trong các khớp gây ra viêm khớp. Ngồi khi uống nước sẽ giúp cho cơ bắp và hệ thần kinh của bạn thoải mái hơn nhiều và giúp các dây thần kinh tiêu hóa thức ăn và các chất lỏng khác một cách dễ dàng. Ngồi khi uống nước cũng giúp cho thận của bạn tăng tốc quá trình lọc.

  1. Tránh uống nhiều nước cùng một lúc

Rất nhiều người có thói quen uống ngụm nước to hoặc uống một lượng nước lớn trong một lần. Nếu trong một thời gian ngắn uống quá nhiều nước sẽ khiến cho các tế bào bị ngộ độc nước, làm tăng lưu lượng máu, gây gánh nặng cho tim, tiêu thụ oxy cơ tim nhanh chóng và tăng nguy cơ suy tim. Vì vậy bạn nên tránh uống một lượng nước lớn trong một hơi, thay vào đó bạn hãy uống từng ngụm nhỏ.

  1. Uống nước vào buổi sáng

Uống nước vào buổi sáng là một thói quen lành mạnh giúp loại bỏ tất cả các độc tố trong cơ thể và làm sạch ruột của bạn. NhỜ đó, cơ thể bạn có thể tránh được nhiều bệnh thông thường về đường ruột.

  1. Uống nước ấm

Bạn không nên uống nước quá lạnh vì nước lạnh sẽ làm xáo trộn quá trình tiêu hóa đang diễn ra trong dạ dày của bạn. Nước lạnh sẽ làm đóng băng các enzyme và chất lỏng trong ruột của bạn khiến cơ thể bạn không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, tạo ra sự tích tụ chất độc hại. Ngoài ra, các mạch máu có thể bị co lại khiến các chất độc hại bị tích tụ và kẹt trong mạch máu thay vì có thể thoát qua hệ thống bạch cầu của bạn. Sự co thắt mạch máu cũng ngăn cản máu lưu thông đến những nơi cần thiết, do đó các cơ quan của bạn không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng khi cần. Vì vậy hãy uống nước ấm thay vì nước lạnh vì nước ấm có thể giúp tiêu hóa và trao đổi chất thích hợp giúp thúc đẩy giảm mỡ thừa và giảm đầy hơi. Nước ấm cực kì quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ mang thai vì nước ấm làm tăng lưu thông mạch máu và cung cấp những chất cần thiết để chuẩn bị cho các cơ quan sinh sản.

  1. Uống nước trước bữa ăn

Uống một cốc nước 30 phút trước bất kỳ bữa ăn chính nào trong ngày, nó sẽ giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Nước không chỉ chuẩn bị cho đường ruột của bạn để thức ăn đi xuống mà còn ngăn bạn ăn quá nhiều, vì nước chảy vào dạ dày của bạn và khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn. 

Theo Ilana Muhlstein, MS, RDN, người thuộc nhóm lãnh đạo điều hành của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và dẫn đầu Chương trình Cải thiện Sức khỏe Bruin tại UCLA, uống nước trước bữa ăn có thể tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. 

  1. Uống nước khoáng tinh thể

Uống đủ lượng nước và đúng cách thì vẫn không mang lại hiệu quả, thậm trí còn gây hại thêm cho sức khỏe của bạn nếu bạn uống phải nước bị ô nhiễm. Hiện nay, trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát, có rất nhiều người tiêu dùng đã tìm đến các sản phẩm lọc nước để có nguồn nước sạch yên tâm khi sử dụng. Có lẽ đây là biện pháp hữu ích nhất đối với mọi người dân để có được nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Uống nước đủ và đúng cách sẽ đem lại cho bạn sức khỏe khỏe mạnh hơn, làn da căng mịn, không còn khô ráp và mái tóc chắc khỏe, suôn mượt. Đó là những lợi ích do uống nước đủ và đúng cách mang lại mà bạn có thể tự quan sát được. Hãy lên bắt đầu uống nước khoa học ngay từ hôm nay và cảm nhận hiệu quả mà nó mang lại nhé!

Chia sẻ: