AquaHandy

Chloroform là gì? Tại sao trong nguồn nước phải loại bỏ sạch chất này?

Chloroform là gì? Tại sao trong nguồn nước phải loại bỏ sạch chất này?

I. Chloroform là gì ?

Clorofom là hợp chất hoá học thuộc nhóm trihalomethane có công thức CHCl3. Chloroform là chất lỏng không màu, trong suốt, dễ bay hơi trong nhiệt độ phòng và khó tan trong nước. Người ta thường sử dụng clorofom làm chất phản ứng và dung môi. Clorofom còn là một chất độc với môi trường.

II. Chloroform tồn tại ở đâu ?

Khử trùng nước là một quá trình quan trọng trong việc loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh trong nguồn nước nhằm đảm an toàn trong nước uốn và nước sinh hoạt. Một trong những công nghệ khử trùng được áp dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam hiện nay là công nghệ khử trùng bằng chlorine. Tuy nhiên kể từ những năm 1970, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, khử trùng nước có thể gây ra các sản phẩm phụ gây hại đến sức khỏe con người.  Trong đó, nhóm hợp chất THMs được phát hiện đầu tiên  và cloroform chiếm 90% của nhóm hợp chất này.

Chloroform phổ biến nhất trong nước cấp và có mặt trong cả nước máy và nước giếng, nước ở bể bơi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người trưởng thành trung bình tiếp xúc với 0,199 đến 1,18 μg cloroform cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Các ước tính khác cho thấy mức độ phơi nhiễm có thể cao hơn 3,0 μg/ kg trọng lượng cơ thể nếu bạn tính đến việc hít phải cloroform từ không khí và nuốt phải trong thức ăn. Chloroform có trong thực phẩm, nước uống và không khí. Tuy nhiên, nguồn phơi nhiễm đơn lẻ lớn nhất dường như là tắm vòi hoa sen.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại bị phơi nhiễm với cloroform qua tắm vòi hoa sen, không khí và đồ ăn. Như chúng ta đã biết, chloroform là chất lỏng không màu, trong suốt, dễ bay hơi trong nhiệt độ cao và khó tan trong nước, do đó chúng ta không thể nhận biết chất này bằng mắt thường. Nếu nước sinh hoạt hằng ngày của chúng ta bị nhiễm chất hóa học này, thì khi nước tắm và đồ ăn ở nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi chloroform lên không khí, khiến chúng ta trực tiếp hít phải chất hóa học này.

III. Tác hại của chloroform đến sức khỏe con người.

Nguồn phơi nhiễm đơn lẻ lớn nhất là tắm vòi hoa sen do chúng ta thường tắm bằng nước ấm. Khi tắm bằng nước bị nhiễm cloroform không chỉ khiến chúng ta trực tiếp hít phải chất này mà chất hóa học này còn trực tiếp hấp thụ vào da, phá vỡ lớp sừng của da và tóc, dẫn đến:

  •       Khô da.
  •       Da  dễ bị nhiễm trùng.
  •       Ung thư da.
  •       Tóc khô xơ, gãy rụng.
  •       Gây hại cho mắt

Bên cạnh đó, khi chúng ta hít phải chất này qua không khí sẽ :

  •        Làm mệt mỏi khứu giác.

Tất cả những tác hại do chloroform gây ra đã trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta phải loại bỏ chất này ra khỏi nước.

IV. Giải pháp.

Để tránh bị phơi nhiễm cloroform trong nước, biện pháp hữu ích nhất là lọc nước.

AquaHany có đầy đủ bộ lọc nước, gồm:

  •       Thiết bị lọc vòi tắm và bồn rửa mặt iJoie.
  •       Máy lọc nước iAquao.
  •       Thiết bị lọc nước lắp vòi iPura.

Bộ sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng RoHs của Liên minh Châu Âu và QCVN 6-1: 2010/ BYT của Việt Nam và sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nước được lọc qua bộ sản phẩm có thể giữ lại các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và loại bỏ được 99,9% vi khuẩn có hại, tạp chất, hóa chất và bụi bẩn.

Sử dụng bộ iAquao bạn không còn lo lắng về các chất có hại trong nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Hãy cùng AquaHandy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Chia sẻ: