AquaHandy

BỆNH VIÊM PHỔI CỦA NGƯỜI CAO TUỔI VÀO MÙA ĐÔNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH

BỆNH VIÊM PHỔI CỦA NGƯỜI CAO TUỔI VÀO MÙA ĐÔNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH

Viêm phổi ở người cao tuổi (NCT) có thể diễn ra ở bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên vào mùa lạnh, thời tiết khô hanh, giá rét, bệnh thường dễ xảy ra hơn.

Bệnh viêm phổi có thể rất nghiêm trọng và trở nên phổ biến hơn trong những tháng mùa đông. Medscape (một tổ chức cung cấp giáo dục Y học toàn cầu) báo cáo rằng cứ 6 NCT thì sẽ có 1 NCT có bệnh lý viêm phổi , và khuyến nghị thực hiện các biện pháp để giữ sức khỏe tốt nhất có thể.

Vậy viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi của một người, và có nhiều nguyên nhân và chủng bệnh khác nhau. Bệnh được báo cáo rằng ký sinh trùng, vi rút, nấm hoặc vi khuẩn có thể gây ra viêm phổi, cũng như các rối loạn khác trong cơ thể.

Đặc biệt hơn, các triệu chứng có thể không rõ rệt khi bắt đầu nhiễm trùng ở người cao tuổi, điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm. Cụ thể, Medscape báo cáo rằng cảm giác ớn lạnh liên quan đến viêm phổi đôi khi làm nhầm lẫn với cảm sốt thông thường.Và các triệu chứng như đau ngực và ho cũng có thể ít nghiêm trọng hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi. Hay nói cách khác, viêm phổi có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của người lớn tuổi hoặc gây mê sảng âm thầm và lâu dài.

Tại sao mùa lạnh người già dễ mắc viêm phổi?

Mùa lạnh, ẩm ướt, mưa, khô hanh là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh dễ phát triển, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh ở đường hô hấp. Mặt khác, NCT thường mắc thêm một số bệnh mãn tính (thoái hóa khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, giãn phế quản, viêm họng mũi mãn tính…), các loại bệnh này về mùa lạnh thường tái phát hoặc nặng thêm, càng làm cho sức khỏe NCT suy giảm làm cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm phổi.

Mùa lạnh, rét, NCT nếu mặc không đủ ấm, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, tắm rửa bằng nước lạnh, phòng ngủ có gió lùa và thiếu chăn, đệm càng dễ mắc bệnh viêm phổi. Nếu NCT nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc sống ở vùng có nhiều khói bụi, vệ sinh môi trường kém vào mùa lạnh bệnh viêm phổi càng dễ xuất hiện.

Cách Phòng ngừa Viêm phổi ở gười lớn tuổi vào mùa lạnh?

Sống một lối sống lành mạnh: Nếu còn đang hút thuốc, sau đó bỏ thuốc lá! Tự mình bỏ thuốc lá có thể giúp bạn tránh bị viêm phổi. Tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng lành mạnh cũng có thể bảo vệ bạn khỏi bị viêm phổi.

Uống đủ lượng nước mỗi ngày: Tùy theo thể trạng, hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ lượng nước mỗi ngày để cơ thể được vận hành một cách tốt nhất, nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tái bệnh.

Tiêm chủng: Vắc xin luôn sẵn có và có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây ra. Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc chủng ngừa. Bạn cũng nên chủng ngừa bệnh cúm hàng năm, vì bệnh cúm có thể dẫn đến viêm phổi đặc biệt trong giai đoạn chuyển sang mùa lạnh của năm.

Giữ gìn vệ sinh tốt: Tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi. Điều này bao gồm rửa tay thường xuyên, che mặt bằng khăn giấy, tay áo hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, và lau các bề mặt (chẳng hạn như tay nắm cửa) mà bạn thường xuyên chạm vào. Và đừng quên giữ ấm cơ thể nhé.

Hiểu và Chăm sóc các tình trạng sức khỏe của Bạn. Những người có các vấn đề về bệnh lý mãn tính như tiểu đường, bệnh phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe định kỳ và đảm bảo uống thuốc theo đúng quy định.

Chia sẻ: