AquaHandy

ASEN (THẠCH TÍN) ĐE DỌA ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

ASEN (THẠCH TÍN) ĐE DỌA ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?
 1. Asen (thạch tín) là gì?

Asen là một loại á kim có màu đen và xám. Nó tồn tại và gây độc phổ biến nhất ở dạng các hợp chất asenat và asenua.

Ứng dụng phổ biến nhất của Asen là ngành nông nghiệp như là thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế: “Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1”.

 1. Thực trạng nguồn nước bị nhiễm Asen (thạch tín) hiện nay

Nguồn nước nhiễm Asen hiện nay xuất hiện chủ yếu là các mạch nước ngầm (đây nguồn nước vẫn còn rất phổ biến tại Việt Nam). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến như:

 • Việc canh tác nông nghiệp sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu thẩm thấu vào đất và hòa tan vào mạch nước ngầm.
 •  Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt được giải phóng và hoà tan vào nguồn nước.
 • Khai thác và chế biến khoáng sản đa kim loại như: Than, dầu mỏ, luyện kim cơ khí, nhiệt điện
 • Đốt dầu than công nghiệp…

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước có 17 triệu người dân( chiếm hơn 18% tổng dân số Việt Nam) sử dụng nước bị nhiễm Asen (thạch tín) do dùng nước từ giếng khoan chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Theo PGS.TS Lê Văn Cát, Trưởng phòng Hóa - Môi trường, Viện Hóa học Việt Nam: “tỉnh nhiều người nhiễm asen nhất chính là Hà Nội mở rộng hiện nay. Nhiều nơi mức nhiễm vượt quá hàng chục lần cho phép. Ô nhiễm hầu hết là các giếng nhỏ của gia đình và riêng đồng bằng bắc bộ có khoảng 5 triệu chiếc giếng như vậy.

 1. Nước nhiễm Asen (thạch tín) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Asen là một trong những yếu tố độc hại nhất có thể được tìm thấy. Mặc dù có tác dụng độc hại, nhưng các liên kết vô cơ của nó xảy ra trên trái đất một cách tự nhiên với số lượng nhỏ.

Con người có thể tiếp xúc với nó thông qua thực phẩm, nước và không khí. Phơi nhiễm cũng có thể xảy ra thông qua tiếp xúc da với đất hoặc nước có chứa nó. Và có thể nói Asen ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe ở tất cả các bộ phận và ai trong chúng ta cũng có nguy cơ bị nhiễm Asen.

 • Nó gây ung thư ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau như: da, phổi, bàng quang tiết niệu, thận, gan,....
 • Tiếp xúc lâu qua nước uống có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh không phải ung thư (ví dụ như tăng sừng, thay đổi sắc tố, bệnh tim mạch, tăng huyết áp và rối loạn hô hấp, thần kinh, gan và thận, cũng như đái tháo đường).
 • Các mẹ bầu đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng và tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm Asen (thạch tín). Nó có thể phá vỡ hàng rào nhau thai gây suy giảm tăng trưởng thai nhi, thậm chí là sảy thai.
 • Trẻ bị nhiễm chất độc này từ trong bụng mẹ có thể bị dị tật bẩm sinh và có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư về sau.
 • Một liều oxit arsenic (thạch tín) 100 mg có khả năng gây chết người.

Cuối cùng, asen vô cơ có thể phá hủy ADN - vật chất di truyền của cơ thể.

 1. Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Điều quan trọng nhất vẫn là tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách sử dụng một nguồn nước sạch, đạt chuẩn.

 •  Hãy tiến đến mục tiêu nguồn nước sạch quốc gia, loại bỏ hoàn toàn những nguồn nước mang tính tự phát của hộ gia đình, không có cơ quan giám sát và kiểm tra chất lượng nguồn nước.
 • Không sử dụng nước mưa, ao hồ để chế biến thức ăn hoặc uống.
 • Điều quan trọng nhất: hãy tự bảo vệ nguồn nước bằng cách lắp đặt các máy lọc nước UF để loại bỏ hoàn các mầm bệnh, kim loại nặng, vi rút và vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư khôn ngoan và chắc chắn sinh lời. Hãy dùng máy lọc nước vì sức khỏe gia đình bạn bởi bạn hoàn toàn không biết được những mối nguy mà nguồn nước bẩn mang lại, đơn giản bạn không thấy chúng bằng mắt thường.

Chia sẻ: